Thai Logo
Mẹo đi taxi ở Bangkok Thái Lan (Cách đi taxi ở Bangkok)

Mẹo đi taxi ở Bangkok Thái Lan (Cách đi taxi ở Bangkok)

Cách đi taxi ở Bangkok

Khi các ga tàu điện ngầm BTS Skytrain và MRT được bổ sung hàng năm, các khu vực lân cận ở Bangkok đang trở nên kết nối hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một nhược điểm là hệ thống giao thông công cộng ở Bangkok ngày càng trở nên đông đúc và khó chịu.

Vì lý do này, nhiều du khách lần đầu và người nước ngoài vẫn chọn một trong những phương tiện di chuyển dễ dàng nhất: taxi Bangkok. Xe taxi ở Bangkok mới, nhiều màu sắc và thoải mái (Hầu hết là như thế). Các tài xế nhìn chung lịch sự và hữu ích khiến họ trở thành một cách tuyệt vời và hiệu quả về chi phí để đi lại.

Dưới đây là một số mẹo cần lưu ý khi đi taxi ở Bangkok:

Bắt taxi ở Bangkok

Gọi một chiếc taxi thường rất dễ dàng ở Bangkok do sự phong phú của họ và họ luôn sẵn sàng dừng lại (trừ khi trời mưa – hãy xem bên dưới để biết thêm về điều này).

Việc đón taxi tại bến xe buýt thường được chấp nhận miễn là không có xe buýt nào đến trước hoặc trong khi bạn lên xe.

Bạn sẽ biết có taxi đến hay không khi bạn nhìn thấy biển báo màu đỏ rực ở cửa sổ phía trước. Dấu hiệu này là chữ viết tiếng Thái của từ ‘free’.

Đừng bắt chiếc taxi đầu tiên bạn thấy đậu bên ngoài khách sạn, quán rượu, quán bar hoặc điểm du lịch của bạn. Thông thường, những người lái xe này sẽ từ chối sử dụng đồng hồ đo hoặc muốn đưa bạn đến những nơi bạn không muốn đến. Tốt hơn là đi bộ ra ngoài đường và đón một chiếc taxi đang di chuyển.

Ra khỏi taxi

Nhớ taxi của bạn. Cách tốt là bạn nên chụp ảnh thẻ căn cước taxi trên một trong các cửa sau hoặc nếu bạn ngồi phía trước, hãy chụp ảnh thẻ căn cước của tài xế sẽ được hiển thị phía trên bảng điều khiển ở phía hành khách.

Kiểm tra đồ đạc cá nhân của bạn như điện thoại di động và ví trước khi rời khỏi taxi. Nếu bạn quên thứ gì đó trong xe taxi, bạn luôn có thể gọi 1644, trung tâm hỗ trợ đồ thất lạc.

Giá cả và tiền boa

Giá cước taxi ban đầu là 35 baht (Khoảng 22.000đ) và đồng hồ tính tiền tăng tương đối chậm theo quãng đường di chuyển.

Mặc dù tiền boa không được yêu cầu nghiêm ngặt ở Thái Lan, nhưng theo thông lệ, bạn có thể làm tròn giá vé lên 10 baht (6.000đ) hoặc 20 baht (12.000đ) khi bạn đã có một trải nghiệm thú vị. Trong các hành trình dài hơn, như các chuyến đi đến sân bay, bạn nên boa ít nhất 10% toàn bộ giá vé nếu bạn hài lòng với chuyến đi.

Trước khi bắt taxi, hãy kiểm tra xem bạn có hóa đơn nhỏ hơn như tờ 20 baht hoặc 50 baht không. Người lái xe sẽ dễ dàng thối tiền cho bạn sau khi hoàn thành hành trình.

Nếu bạn chỉ mang theo những tờ tiền lớn 500 và 1.000 baht, hãy yêu cầu đưa đến cửa hàng tiện lợi khác (có rất nhiều), hoặc tốt nhất là ghé cửa hàng tiện lợi trước khi bắt taxi, để bạn có thể phá vỡ những tờ tiền lớn của mình nếu tài xế taxi không có tiền lẻ, trường hợp này thường xảy ra.

Nếu bạn đang đến hoặc đi đến sân bay, các trạm thu phí trên đường cao tốc là nơi thích hợp để đổi những tờ tiền lớn hơn thành những tờ tiền nhỏ hơn.

Sử dụng đồng hồ đo taxi

Có một luật ở Thái Lan yêu cầu taxi phải luôn chạy trên đồng hồ tính tiền và không được từ chối bất kỳ khách hàng nào chào đón họ khi họ có mặt. Chính phủ đã mở một đường dây nóng (1584) để gọi liên quan đến các khiếu nại của khách hàng đối với các tài xế taxi bất hợp tác.

Thật không may, tại các khu du lịch và các khu quán bar / câu lạc bộ đêm, không phải tất cả tài xế taxi đều tuân theo luật này. Đôi khi họ tắt đồng hồ và yêu cầu thêm tiền. Điều này có thể khiến bạn không có nhiều lựa chọn vì việc về nhà trở thành ưu tiên hàng đầu.

Cách tốt nhất là bỏ đi và thử bắt một chiếc taxi đi ngang qua mà không phải là một phần của điểm du lịch nổi tiếng hoặc các quán bar và câu lạc bộ.

Trong thời gian mưa, taxi khó tìm hơn nhiều và nhiều taxi không muốn sử dụng đồng hồ tính tiền vì họ biết rằng họ có thể nhận được giá vé cố định cao hơn. Có rất ít điều có thể làm được ngoài việc đi BTS / MRT nếu có sẵn hoặc đợi cơn mưa qua đi, điều này thường xảy ra khá nhanh ở Thái Lan.

Nếu bạn đi đường cao tốc, hãy tính phí thu phí sẽ được cộng vào hóa đơn của bạn hoặc bạn sẽ trả phí thu phí trực tiếp tại các trạm thu phí. Khi đến hoặc đi từ sân bay, bạn nên tính thêm 75 – 100 baht (50.000đ-60.000đ) phí cầu đường.

Có những trường hợp (đặc biệt nếu bạn không nói được tiếng Thái), tài xế taxi sẽ cố gắng che đồng hồ bằng khăn hoặc đơn giản là không bật đồng hồ. Đảm bảo rằng đồng hồ đang bật và bạn có thể nhìn thấy đồng hồ rõ ràng. Nếu bạn không nói được tiếng Thái Lan nào, bạn có thể chỉ vào đồng hồ đo và nói, ‘meter’. Người lái xe gần như chắc chắn sẽ hiểu.

Nói tiếng Anh hoặc tiếng Thái

Một vấn đề phổ biến khi đi taxi là nhiều tài xế taxi không nói được tiếng Anh (Và chắc chắn không nói tiếng Việt). Sẽ rất thuận lợi nếu bạn học một vài cụm từ tiếng Thái như:

  • rẽ trái – sai leow
  • rẽ phải – leow kwa
  • đi thẳng – in pai
  • dừng lại ở đây – jut tee nee

Bạn cũng có thể sử dụng Google Dịch trên điện thoại di động của mình hoặc các ứng dụng di động bằng tiếng Thái khác nhau cho các cụm từ tiếng Thái thường được sử dụng trên phương tiện giao thông.

Cũng cần lưu ý rằng nhiều tài xế taxi ở Bangkok đến từ bên ngoài thành phố và có thể không biết đường đi của họ. Vì vậy, nên sử dụng GPS, mang theo bản đồ, thẻ khách sạn hoặc chỉ đường bằng tiếng Thái giải thích nơi bạn sẽ đến.

Tại sao một số taxi không dừng lại

Bạn có thể tự hỏi tại sao một số tài xế taxi phớt lờ và lái xe ngay phía trước bạn.

Xin lưu ý, có thể do một số lý do:

  1. Họ có thể đang trên đường về nhà sau một ca làm việc dài.
  2. Họ có thể bị hết xăng và hướng đến một trạm xăng.
  3. Tài xế taxi đã không nhìn thấy bạn kịp thời và đã quá muộn để chuyển làn đường.
  4. Họ thấy rằng bạn không phải là người Thái và tiếng Anh của họ rất tệ.

Nếu tài xế taxi từ chối chở bạn đi đâu đó, có thể là vì họ cần trả lại chiếc taxi đã thuê trước một thời gian nhất định, chứ không phải vì họ không thích vẻ ngoài của bạn.

Dù nó có thể là gì, đừng coi nó là đại diện cho tất cả. Sẽ có hàng trăm chiếc taxi phía sau nó ngay lập tức.

Taxi từ sân bay

Nếu bạn đang ở sân bay, họ đã chỉ định khu vực đón cho taxi. Sử dụng máy tự động để lấy số xếp hàng và bạn sẽ được chỉ định taxi. Hàng đợi có thể dài và có thể mất một lúc, nhưng tất cả đều được quy định là chạy trên đồng hồ tính tiền và phụ phí 50 baht sẽ được thêm vào hóa đơn cuối cùng của bạn.

Bạn cũng phải trả phí thu phí nếu đi đường cao tốc vào thành phố. Xe taxi cho các bữa tiệc lớn hơn và nhiều chỗ để hành lý hơn cũng được cung cấp với phụ phí 40 baht (32.000đ) liên quan.

Các tài xế taxi đang tính phụ phí. Hãy nhớ nhìn vào bảng hiệu và chụp ảnh để đảm bảo rằng bạn nhớ số tiền bao nhiêu cho các khoản phụ phí.

Sử dụng ứng dụng taxi trên thiết bị di động

Các ứng dụng như GrabTaxi (Tương tự Grab ở Việt Nam) và AllThaiTaxi là cách hiệu quả để gọi taxi đáng tin cậy ở Bangkok ngày nay. Ngày càng có nhiều tài xế taxi kiểu doanh nhân thích chạy qua ứng dụng và nó cũng có thể an toàn hơn cho khách du lịch vì bạn sẽ có tất cả các thông tin liên quan đến tài xế của mình.

Vào một đêm mà mọi thứ đã được lên kế hoạch và bạn muốn tránh bị chậm trễ, việc đặt taxi thông qua ứng dụng taxi cũng có ý nghĩa như đặt bàn ăn tối của bạn.

Nếu bạn đến sân bay vào những giờ lẻ trong đêm hoặc mang thêm hành lý, bạn nên đặt lịch trước cho một chiếc taxi.

Hướng dẫn Tham quan bằng Taxi và phòng tránh lừa đảo

Các tài xế taxi thực sự có một số khuyến nghị tốt nhất cho các điểm tham quan du lịch và câu lạc bộ sau giờ tan tầm. Có thể đó là bởi vì họ nhận được một khoản tiền hoàn lại nhỏ khi đưa bạn đến đó, nhưng cũng có thể là do kiến ​​thức thu được từ nhiều năm làm việc.

Đừng quá vội vàng từ chối các đề xuất của tài xế taxi, đặc biệt là nếu bạn đã yêu cầu. Họ đang chạy các mạch hàng ngày và biết một số điểm mới nhất và tốt nhất.

Hầu hết các tài xế đều trung thực nhưng đôi khi bạn có thể gặp phải ai đó đang cố gắng lừa đảo bạn. Họ có thể cố gắng đưa bạn đến các cửa hàng đá quý, tiệm mát-xa hoặc những nơi sơ sài khác để họ nhận hoa hồng.

Đừng đánh nhau với tài xế

Có thể có những trường hợp bạn sẽ hiểu lầm với tài xế của mình, cho dù đó là việc đưa bạn đến sai điểm đến hoặc tuyến đường, tranh cãi về đồng hồ tính tiền, không có đủ tiền lẻ hoặc giao thông quá tệ khiến bạn đến muộn điểm đến. Xin lưu ý rằng văn hóa Thái Lan về cơ bản là không đối đầu.

Nếu bạn tỏ ra hung hăng hoặc lên giọng quá mức, điều này có thể khiến họ cảm thấy bị mất mặt và tình hình có thể leo thang nguy hiểm. Nếu bạn có vấn đề với người lái xe, tốt hơn là bạn nên khiếu nại sau khi bạn đã đến điểm đến của mình hoặc chỉ cần thanh toán hóa đơn và ra khỏi xe taxi và báo cáo xe taxi sau đó.

Hãy kiên nhẫn với người lái xe. Đôi khi họ sẽ dừng lại để đi vệ sinh và bỏ mặc bạn trên taxi. Những lần khác, họ sẽ dừng lại để đổ xăng và bắt bạn phải chờ đồng hồ chạy. Phong tục và tập quán địa phương có thể rất khác so với những phong tục và tập quán bạn đã quen và ghi nhớ điều này sẽ phục vụ tốt cho bạn.

Xem thêm: Những điều nên và không nên làm ở Thái Lan.

Câu chuyện đằng sau những chiếc taxi đầy màu sắc là gì?

Các xe taxi có màu sắc khác nhau chủ yếu là để biểu thị công ty cho thuê taxi nào sở hữu chúng. Người lái xe taxi sẽ lấy giấy phép và thuê xe từ một nhà cung cấp, được xác định bằng màu sắc của xe.

Một sự khác biệt, ví dụ, taxi màu xanh lá cây và màu vàng biểu thị các chủ sở hữu tư nhân đã đầu tư và sở hữu phương tiện taxi của họ. Họ không phải trả xe vào thời gian đã định và có thể tự do làm việc khi họ muốn.

Một điểm khác biệt khác là taxi màu xanh lam: được trang bị hệ thống GPS và có thể cung cấp biên lai in sẵn, hữu ích cho việc xác nhận chi phí đi lại.

Không có quy tắc nào cho việc chọn loại taxi màu nào, chỉ cần chọn một chiếc trong tình trạng tốt, sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn và đừng ngần ngại tìm một chiếc taxi khác nếu bạn không thích hợp.

Cũng nên nhớ rằng tài xế taxi không có quyền kiểm soát giao thông khét tiếng của Bangkok, vì vậy bạn cũng có thể giữ bình tĩnh và trò chuyện với tài xế của mình. Bạn sẽ thấy rằng phần lớn tài xế taxi Thái Lan là những người làm việc chăm chỉ để kiếm sống qua ngày và một số người trong số họ là những người tốt bụng nhất.

QR Code

QR Code https://thai.vn/meo-di-taxi-o-bangkok/

Bài viết mới

Visa du lịch Thái Lan được miễn thị thực 45 ngày

Visa du lịch Thái Lan được miễn thị thực 45 ngày

Từ tháng 10, du khách từ nhiều quốc gia sẽ có thể đến thăm Thái Lan trong 45 ngày mà không cần…
Nhà lướt sóng bãi biển Patong - Surf House Phuket

Nhà lướt sóng bãi biển Patong - Surf House Phuket

Surf House Phuket Patong là một hoạt động vui chơi ở Bãi biển Patong lấy cảm hứng từ sự thành công của…
Bãi biển Patong Phuket - Những điều cần biết khi du lịch

Bãi biển Patong Phuket - Những điều cần biết khi du lịch

Bãi biển Patong là thị trấn nghỉ mát bãi biển nổi tiếng nhất ở Phuket, với bãi biển dài 3 km…
Khám phá về Thái Lan

Khám phá Thái Lan

Follow chúng tôi

Giới thiệu Thai.VN

Copyright © 2022 Thai.vn – All rights reserved​

Những bài viết mới:

Visa du lịch Thái Lan được miễn thị thực 45 ngày

Visa du lịch Thái Lan được miễn thị thực 45 ngày

Từ tháng 10, du khách từ nhiều quốc gia sẽ có thể đến thăm Thái Lan trong 45 ngày mà không cần…
Nhà lướt sóng bãi biển Patong - Surf House Phuket

Nhà lướt sóng bãi biển Patong - Surf House Phuket

Surf House Phuket Patong là một hoạt động vui chơi ở Bãi biển Patong lấy cảm hứng từ sự thành công của…