10 món ăn Thái Lan địa phương truyền thống mà bạn NÊN THỬ
Thái Lan nổi tiếng thế giới về ẩm thực hấp dẫn và nó thật sự xứng đáng với danh tiếng đó. Hãy đến và khám phá hương vị của Xứ sở Nụ cười bằng cách khám phá những món ăn đường phố hay địa phương truyền thống lâu đời.
Mục Lục
ToggleKhi ở Thái Lan, hãy dùng bữa như người dân địa phương bằng cách tìm hiểu 10 món ăn Thái Lan chính thống hàng đầu này trong khi hành trình giữa Bangkok và Chiang Mai hoặc đảo từ Phuket. Từ các nhà hàng trên đường Sukhumvit đến các bàn bên bãi biển, bạn có thể tìm thấy những món ăn Thái truyền thống nhất định phải thử này ở hầu hết mọi nơi trong “Vùng đất của những nụ cười”:
1- Cà ri Massaman
Hiện vẫn chưa ai xác định được chính xác món cà ri dân dã này có xuất xứ từ đâu. Một số nhà sử học tin rằng nó được mang đến từ Malaysia thông qua các thương nhân Trung Đông, vì cái tên massaman có nguồn gốc từ từ cổ xưa của Thái Lan dành cho người Hồi giáo, trong khi những người khác chỉ ra lịch sử của nó trong triều đình Thái Lan.
Dù bằng cách nào, massaman cũng tạo nên sự khác biệt so với các món cà ri Thái khác bằng cách có các loại gia vị ít được sử dụng hơn như bạch đậu khấu, quế và hồi. Cùng với hỗn hợp thơm và phức tạp thường được chiên trong chảo với kem dừa và sốt me, bạn có thể mong đợi một món ăn có cả hương vị cay và mặn.
2- Pad Kra Prao
Món ăn thích hợp cho một người dân địa phương Thái Lan khi anh ta không biết ăn gì. Món thịt lợn băm và cơm gọi món này có thể được ăn bất cứ lúc nào trong ngày. Thường được phục vụ cùng với cơm hương lài, Pad Kra Prao đi kèm với một phần thịt lợn băm xào với húng quế Thái Lan và gia vị với nước mắm và ớt băm nhỏ.
Các biến thể khác bao gồm các nguyên liệu thịt bò, gà hoặc hải sản xào với húng quế, đậu đũa, măng và phủ một quả trứng rán.
3- Kao Ka Moo
Một cảnh tượng đáng chú ý khi xem nó được bày sẵn tại một xe bán đồ ăn Thái trên đường phố, món cơm chân giò hầm này là một món ăn thu hút đám đông tại các chợ đêm. Tại các quán ven đường, bạn sẽ thấy Kao Ka Moo được ninh trong những chiếc nồi nhôm lớn với xì dầu và bột ngũ vị hương cho đến khi thịt đủ mọng nước để không còn dính xương.
Thịt kho sau đó được cắt thành từng dải mỏng trên một cái thớt lớn có dao và dọn lên trên phần cơm cùng với bok choi, rau muối và lòng đỏ trứng luộc.
4- Khao Soi
Là một món ăn mang tính biểu tượng của miền Bắc Thái Lan, món mì gạo cà ri vàng này có nhiều phong cách khác nhau và bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi nơi ở Chiang Mai từ các xe đẩy ven đường đến các nhà hàng cao cấp.
Có nguồn gốc từ Myanmar và Lào gần đó, món súp khao soi của miền Bắc Thái Lan có hương vị dừa, cay tương tự như cà ri massaman. Trong một tô, cả mì trứng luộc và mì trứng chiên giòn đều được nhúng trong súp cà ri với hẹ xanh, bắp cải muối, thịt lợn băm hoặc đùi gà làm lớp phủ trên. Mỗi phần ăn thường đi kèm với các gia vị như tương ớt chiên dầu, rau mùi và chanh.
Với hàng trăm biến thể trải dài khắp Thái Lan, bạn sẽ thấy cuộc tranh luận về món Khao Soi ngon nhất trong nước, đặc biệt là ở Chiang Mai, khá sôi nổi nhưng không có người chiến thắng rõ ràng.
5- Yam Nua (Salad thịt bò)
Là một món salad phổ biến để làm trong một lớp học nấu ăn ở Phuket, món salad cay và độc đáo này là một sự thay thế mới mẻ cho món salad xoài phổ biến.
Được chế biến từ những dải thăn bò nướng cắt lát mỏng, trộn cùng với những nhánh bạc hà tươi, hẹ tây cắt nhỏ, hành tây, tỏi, ớt sừng và gia vị với nước chanh và nước mắm, khoai mỡ kích thích khẩu vị bởi cả độ nóng và độ chua.
6- Pad Woon Sen (Mì xào thuỷ tinh – Miến)
Mặc dù không hào nhoáng như pad Thái nhưng món mì xào thủy tinh cổ điển này đã có từ rất lâu. Được làm từ đậu xanh, mì rất linh hoạt và kết hợp tốt với nhiều loại nguyên liệu.
Mì đã ngâm trước sẽ được xào trong chảo với tôm, hẹ tây, tép tỏi, rau và trứng bác. Sau khi thêm một chút dầu hào để gia vị, món mì thành phẩm thường được trang trí với giá đỗ xanh hoặc rau mùi thái nhỏ.
7- Kway Teow (Mì trộn)
Đối với những người tình cờ bắt gặp một nhà bếp ven đường đông đúc ở Bangkok, bạn sẽ thường thấy các menu trên tường liệt kê các loại mì, súp, gia vị và nguyên liệu khác nhau.
Thực khách có thể trộn và kết hợp theo cách họ muốn. Nhưng món kway teow moo thường được gọi nhiều nhất đi kèm với mì gạo, thăn heo, nội tạng, thịt bằm, cá viên và rau. Mỗi tô được phục vụ cùng với một đĩa gia vị bao gồm giá đỗ, tương ớt, chanh và rau mùi thái nhỏ.
8- Hor Mok Ma Prow Awn (Cà ri dừa hải sản)
Không phải ngày nào bạn cũng có thể ăn cà ri ngay trong một quả dừa. Với hor mok prow awn, bạn có thể đào vào một quả dừa rỗng để lấy những thìa cà ri đỏ hải sản. Sau khi hấp chín trong một thời gian ngắn, tô thành phẩm sẽ tỏa ra khắp phòng với mùi thơm của dừa, gia vị và nguyên liệu cà ri.
Trong tô, bạn sẽ tìm thấy tôm, mực cắt nhỏ và cùi dừa trộn với lá chanh và riềng.
9- Pla Kapung Neung Manao (Cá chìa vôi hấp)
Một món ăn được yêu thích ở cả trong và ngoài nước, những người yêu thích ẩm thực Thái Lan đích thực biết đến Pla Kapung Neung Manao cũng như “cá chìa vôi hấp”. Lấy một con cá chẽm châu Á nguyên con hấp cho đến khi phi lê ẩm và bông lên, sau đó ngâm trong súp vôi và ăn kèm với tỏi, ớt và ngò cắt hạt lựu.
Hãy mua món ăn cổ điển này tươi ở bất cứ đâu trên đất nước Thái Lan và kết hợp nó với một bên là gạo hương lài.
10- Xôi xoài
Điểm nổi bật cuối cùng của bất kỳ bữa ăn Thái Lan chính thống nào, món tráng miệng truyền thống phổ biến này là một luồng không khí trong lành sau khi chế biến một số món ăn có nhiều gia vị. Nói một cách đơn giản, xôi xoài là một món ăn được chế biến bằng cách kết hợp 2 nguyên liệu: xoài thái sợi và gạo nếp ngọt
Nhưng khi ăn cùng, vị chua của xoài nhẹ nhàng được cân bằng bởi nước cốt dừa ngấm vào xôi, mang đến một hương vị kem nhẹ nhàng tương tự như bánh pudding. Một số biến thể đi kèm với xôi được trộn với nước cốt dừa ngọt ngào, trên cùng là một vài hạt đậu xanh rang hoặc mè.
QR Code
Bài viết mới